ATM skimming là một trong những hình thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay, nhắm đến người dùng thẻ ATM. Vậy ATM skimming là gì, và làm thế nào để bạn có thể bảo vệ mình khỏi rủi ro này? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này và các biện pháp phòng tránh hiệu quả.

ATM Skimming Là Gì?

ATM Skimming Là Gì? Cách Phòng Tránh Rủi Ro Bị Đánh Cắp Thông Tin Tài Khoản

ATM skimming là một hình thức gian lận mà tội phạm sử dụng thiết bị đặc biệt để sao chép thông tin từ dải từ của thẻ ATM khi người dùng thực hiện giao dịch. Thiết bị skimmer thường được gắn vào khe đọc thẻ của máy ATM, giúp tội phạm thu thập dữ liệu thẻ của người dùng mà họ không hề hay biết. Ngoài ra, để thu thập mã PIN, tội phạm còn có thể gắn camera giấu kín hoặc sử dụng bàn phím giả để ghi lại thao tác nhập mã của nạn nhân.

Cách Thức Hoạt Động Của ATM Skimming

Để thực hiện skimming, kẻ gian thường sử dụng hai loại thiết bị chính:

Thiết Bị Skimmer

 thiết bị Skimming

Thiết bị skimmer thường được thiết kế rất tinh vi, giống như một phần của máy ATM. Khi người dùng đưa thẻ vào khe đọc thẻ, thiết bị này sẽ quét và sao chép thông tin từ dải từ của thẻ. Quá trình này diễn ra nhanh chóng và người dùng khó có thể nhận biết được.

Camera Giấu Kín và Bàn Phím Giả

ATM Skimming, bàn phím giả

Để lấy mã PIN, tội phạm thường sử dụng camera giấu kín, thường được gắn ở vị trí khó phát hiện như trên mái che của ATM hoặc ngay phía trên bàn phím. Ngoài ra, một số tội phạm còn sử dụng bàn phím giả đặt trên bàn phím thật của máy ATM để ghi lại mã PIN khi người dùng nhập vào.

Cách Phòng Tránh ATM Skimming

Kiểm Tra Khe Đọc Thẻ và Bàn Phím:

Xem xét kỹ lưỡng khe đọc thẻ và bàn phím trước khi thực hiện giao dịch.
Báo cáo ngay cho ngân hàng nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như khe đọc thẻ lỏng lẻo, bàn phím dày hơn bình thường hoặc có dấu hiệu bị tháo gỡ.

Che Bàn Phím Khi Nhập Mã PIN:

che tay khi nhập pin

Luôn sử dụng tay che bàn phím khi nhập mã PIN để che chắn tầm nhìn của camera giấu kín.
Tránh nhập mã PIN ở những nơi đông người hoặc có tầm nhìn hạn chế.

Sử Dụng Máy ATM Trong Nhà Và Ở Những Nơi An Toàn:

Ưu tiên sử dụng máy ATM đặt trong nhà ngân hàng, trung tâm thương mại hoặc những địa điểm có an ninh tốt.

Tránh sử dụng máy ATM đặt ở những nơi vắng vẻ, thiếu ánh sáng hoặc có nhiều cây cối che khuất.

Kiểm Tra Tài Khoản Thường Xuyên:

Theo dõi thường xuyên các giao dịch trên tài khoản ngân hàng của bạn qua tin nhắn SMS, thông báo email hoặc ứng dụng ngân hàng.
Liên hệ ngay với ngân hàng để khóa thẻ và báo cáo nếu bạn phát hiện bất kỳ giao dịch nào không rõ nguồn gốc hoặc nghi ngờ gian lận.

Biện Pháp Ngân Hàng và Công Nghệ Bảo Vệ

Nhiều ngân hàng đã triển khai các biện pháp bảo mật tiên tiến để chống lại ATM skimming. Một số biện pháp bao gồm:

Công nghệ chip EMV:

Thẻ chip EMV được thiết kế để tăng cường bảo mật cho các giao dịch thẻ. Khác với thẻ từ, thẻ chip khó bị sao chép hơn, giúp giảm thiểu rủi ro bị skimming.

Cảnh báo giao dịch:

Ngân hàng cung cấp dịch vụ cảnh báo giao dịch qua SMS hoặc email, giúp khách hàng phát hiện sớm các giao dịch bất thường và có biện pháp xử lý kịp thời.

ATM có thiết kế chống skimming:

Một số máy ATM hiện đại được thiết kế với công nghệ chống skimming, bao gồm các cảm biến phát hiện thiết bị skimmer và cảnh báo cho ngân hàng khi có dấu hiệu nghi ngờ.